ict

Lời nói đầu

Trong kỷ nguyên của công nghệ, Information & Communication Technologies viết tắt là ICT tạm dịch là Công nghệ thông tin và Truyền thông đóng vai trò rất lớn trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt phải kể đến lĩnh vực giáo dục. Trong thơi kỳ này, phương pháp giáo dục đã có nhiều sự thay đổi vềcách tiếp cận và phương pháp giảng dạy so với trước đây. Giáo viên không còn phụ thuộc quá nhiều vào bảng và phấn mà thay vào đó là việc sử dụng máy tính, máy chiếu, mạng Internet… Học sinh không còn thụ động trong cách tiếp cận theo phương pháp truyền thống nữa mà thay vào đó học sinh có rất nhiều cơ hội khám phá các bài học được thiết kế một cách hiệu quả nhờ các website và phần mềm. Th ậm chí học sinh chỉ cần 1 thiết bị có thể kết nối với Internet như laptop, nhận bài tập từ giáo viên và hoàn thành nó mà không cần đến lớp. Tất cả nhờ vào sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông. Là các giáo viên tương lai trong kỷ nguyên công nghệ, chúng tôi nhận thấy chúng tôi cần tiếp cận và sử dụng một cách hiệu quả công nghệ thông tin để mang lại thành công và hiệu quả nhất cho việc giảng dạy.

Trải qua việc học và tìm hiểu một số phần mềm và các website, chúng tôi xin có một số đề xuất về tính ứng dụng của các ICT trong bài viết này.

 1. Online File Storage Sites.

Chia sẻ thôcloud-storage-logong tin một cách dễ dàng: Hiện nay với sự phát triển của ngành công nghệ thông tin, việc chia sẻ thông tin trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Online File Storage Sites (các địa chỉ lưu trữ tập tin online) được nhiều người biết đến nhờ sự thuận tiện, miễn phí lưu trữ và dễ dàng sử dụng trong việc lưu trữ thông tin. Những địa chỉ lưu trữ dữ liệu phổ biến như Google drive, Mediafire, slideshare, dropbox, Fshare, 4share, megashare, icloud… cho phép người dùng đăng kí nhanh chóng, miễn phí và sử dụng một cách có hiệu quả. Với phương pháp truyền thống, giáo viên dùng sách giáo khoa để giảng dạy, phát tài liệu giấy và giao bái tập về nhà cho học sinh, thì với tính ứng dụng cao của các địa chỉ lưu trữ dữ liệu online, giáo viên chỉ cần gửi bài tập lên, để lại đường dẫn để học sinh có thể truy cập và hoàn thành bất cứ lúc nào. Sử dụng các địa chỉ lưu trữ dữ liệu online giáo viên có thể dễ dàng lưu trữ tài liệu như bài tập, bài giảng… mà không sợ bị mất, chia sẻ cho học sinh các tài liệu cần thiết sử dụng trong môn học. Đối với học sinh, họ có thể truy cập để sử dung tài liệu bất cứ lúc nào cũng như việc nộp bài tập cho giáo viên sẽ thuận tiện hơn.

Tóm lại các việc sử dụng các địa chỉ lưu trữ dữ liệu phổ biến giúp cho giáo viên và học sinh có thể tiếp cận với tài liệu dễ dàng hơn.

 1. Articulate Storyline 2

  storyline-2

Với phần mềm Storyline, giáo viên có thể tạo ra những bài giảng một cách sinh động thông qua máy tính và chia sẻ với học viên. Giáo viên có thể tạo ra những video hướng dẫn học viên cách phát âm chính xác, cách sử dụng các phần mềm, công nghệ trong việc học tiếng Anh như google drive, gmail, dropbox…Thay vì đọc các hướng dẫn dài dòng trên mạng, học sinh sẽ cảm thấy thú vị hơn trong việc xem cách sử dụng phần mềm hoặc bài giảng thông qua những video thú vị. Đặc biệt phần mềm nảy khá hữu dụng trong xây dựng những khóa học e-learning tương tác như tạo hình động, tạo quizzes, ghi lại màn hình cùng với vô vàn hiệu ứng slideshow khác. Nếu như trước dây giáo viên gặp khó khăn trong việc soạn giáo án hiệu quả thì giờ đây với sự hỗ trợ của Articulate Storyline 2 thì mọi việc dã trở nên đơn giản hơn trước.

Phần mềm Storyline quả thật giúp việc dạy và học trở nên hiệu quả hơn.

 1. Kahoot

  kahoot

Việc dạy và học theo phương pháp truyền thống khiến cho học sinh cảm thấy khá chán. Để giải quyết thưc trạng này. Kahoot ra đời để đáp ứng nhu cầu dạy và học. Thay vì cho một bài kiểm tra để ôn lại kiến thức cho học sinh, các giáo viên có thể thiết kế 1 cuộc thi thông qua Kahoot. Theo đó các học sinh sẽ quan sát màn ảnh máy chiếu và chon đáp án cho những câu trả lời trên màn ảnh. Theo Koralek, D., & Collins, động lực là chìa khóa cốt lõi giúp học sinh hứng thú với những gì họ đang học. Việc sử dụng Kahoot khiến lớp học như trờ thành 1 “đấu trường” hay một gameshow. Điều này làm giảm cảm giác lo lắng cho học sinh khi làm những bài kiểm tra. Củng là kiểm tra, nhưng thay đổi cách thức thực hiện, thì hiệu quả cao hơn nhiều lần.

Một ví dụ điển hình,  thay vì cho một bài kiểm tra kiến thức môn văn học Anh-Mĩ bằng giấy tạo áp lực cho học sinh, giáo viên có thể thiết kế bộ câu hỏi nhờ vào Powtoon và làm thành một gameshow. Học sinh vừa học và chơi khiến việc học trờ nên hiệu quả hơn.

Nếu giáo viên có thể ứng dụng Kahoot trong việc giảng dạy thì kết quả đem lại rất cao và học sinh sẽ ngày càng yêu thích tiếng Anh hơn.

 1. Socative, goFormative, Thinglink

Nếu như trước đây, giáo viên cảm thấy khó khăn và tốn nhiều thời gian trong việc tạo ra những bài kiểm tra kiến thức để học sinh làm tại nhà, thì giờ đây các Website như Socrative, Formative, Thinglink đã giúp các giáo viên giải quyết được vấn để đó. Bằng cách truy cập vào website, giáo viên có thể tạo ra các bài kiểm tra, cuộc thăm dò, các câu đố và các bài tập thực hành khác cho sinh viên khác nhau tùy thuộc theo mục đích của mỗi người. Sau khi hoàn thành, giáo viên có thể chia sẽ đường dẫn để học sinh làm và nộp bài trước thời hạn. Một tính năng của các ứng dụng này là giáo viên có thể kiểm soát được việc nộp bài của học sinh. Tất cả thời gian nộp bài đều được hệ thống lưu trữ một cách chính xác và rỏ ràng. Đặc biệt là giáo viên có thể đưa ra nhận xét và hiểu rõ hơn những mặt chưa tốt của học sinh để có thể hỗ trợ tốt nhất. Về phía học sinh, họ chỉ cần theo đường dẫn hoàn thành bài tâp và nộp lại cho giáo viên.

 1. Easelly, Pikochart, Wordle

– Sử dụng các website như Easelly, Pikochart, Wordle giúp cho học sinh thể hiện tính sáng tạo trong việc hoàn thành các bài tập từ giáo viên. Thay vì cho học sinh làm những bài kiểm tra khô khan và chán, giáo viên có thể ra những bài tập như thiết kế poster truyền thông cho ngày Nhà giáo Việt Nam. Các bài tập kiểu như vậy làm học sinh cảm thấy thích thú với việc học. Và điều quan trọng là đây là những website miễn phí và học sinh có thể trình bày và chia sẻ các sản phẩm sau khi đã hoàn thành.

easel-ly2

 1. Powtoon

  powtoon

Hãy tưởng tượng, ngày nào học sinh cũng phải đọc mớ tài liệu dày cộm với lượng kiến thức khổng lồ để học, thì việc học sẽ trờ nên áp lực như thế nào. Vậy tại sao lại không sử dụng các video được thiết kế một cách vui tươi nhờ Powtoon? Powtoon giúp giáo viên thiết kế các bài giảng đơn giản, ngắn, nhiều hình ảnh nhưng có thể giúp cho học sinh nhớ những kiến thức cốt lõi. Ngoài ra giáo viên có thể chia sẻ những video này cho những học sinh không thể đến lớp.

pow

 1. Schoology

  schoology_learn_together_logo

Với tính năng thiết kế khóa học một cách chi tiết và hệ thống, Schoology là giái pháp tuyệt với để giáo viên có thế tạo ra các khóa học cho học sinh. Giáo viên có thể tạo ra cái bài kiểm tra, cuộc thảo luận, cung cấp các bài giảng một cách logic và rõ ràng. Bằng cách này, học sinh dễ dàng xem lại các bài giảng đã được sắp xếp rõ ràng trên schoology. Đặc biệt, giáo viên dễ dàng hơn trong việc quản lí các bài tập và cho ra đánh giá một cách tốt nhất.  Trong tương lai gần, Schoology là website sẽ phát triển khá mạnh nhờ vào tính năng dễ sử dụng và tính dứng dụng cao.

schoology

 1. WordPress

  wordpress

Có thể nói đây là một website cá nhân cho cả giáo viên và học sinh. WordPress giúp người sử dụng dễ dàng tạo ra một trang web cá nhân, cập nhật những chia sẽ, cảm xúc, bài học được trong cuộc sống. WordPress còn là 1 cuốn nhật ký để học sinh và cả giáo viên ghi lại vào mỗi ngày. WordPress cũng có thể được xem là một cách để quảng bá hình ảnh cá nhân. Đối với học sinh, wordpress giúp họ tự do để viết nên những suy nghĩ về những bài học của bản thân. Một ứng dụng khác của wordpress là giáo viên có thể giúp học sinh ôn lại những gì đã học bằng cách viết một bài và chia sẻ bài post với học viên. Sau một chặng đường dài, khi nhìn lại học sinh có thể nắm được những gì mà mình đã học được. WordPress là ứng dụng nhìn nhận, đánh giá và phát triển của mỗi cá nhân bao gồm cả giáo viên và học sinh.

Kết luận

Tóm lại, Công nghệ thông tin và Truyền thông là điều không thể thiếu để giúp cho việc học hiệu quả và tốt hơn trong thời đại ngày nay. Việc sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) hiệu quả góp phần vào sự thành công trong sự nghiệp giảng dạy tiếng Anh ờ dất nước ta. Tuy nhiên, công nghệ thông tin và Truyền thông thật sự được ứng dụng cao hay không còn tùy thuộc vào sự linh hoạt của giáo viên. Qua bài viết, chúng tôi muốn gửi gắm đến các giáo viên tương lai rằng cần phải luôn cập nhật những công nghệ mới trên thếgiới và sáng tạo hơn nữa trong việc giảng dạy nhằm đem lại hiệu quả cao nhất.

Nguồn: – Hình ảnh: Internet.

*Các thành viên trong nhóm:
1. Lưu An Khương
2. Eyyup Erkezen
3. Nguyễn Ngọc Thanh Tú
4. Trần Quốc Bão
5. Phan Nguyễn Thành Đạt

Advertisements